[Tư vấn] NTD nước ngoài và NTD Việt Nam khác nhau như thế nào?

Thưa anh, có sự khác biệt nào khi người lọc CV là 1 người Tây và 1 người Việt Nam không?

- Nguyễn Hoàng Trí,---------
Trả lời:

Chào em Trí,

Khác biệt đầu tiên là về vấn đề ngôn ngữ. Người nước ngoài sẽ có ấn tượng với những CV viết tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của họ), còn người Việt Nam thì ưu tiên những CV tiếng Việt hơn (trừ những trường hợp bắt buộc).

Tiếp theo là vấn đề văn hóa và phong cách. Phương Tây nhìn chung ưa chuộng những bản CV ngắn, chỉ cần tóm tắt thành các đề mục, thông tin chi tiết hơn có thể bổ sung khi phỏng vấn hoặc qua cover letter (đơn xin việc, thư giới thiệu bản thân). Còn người Việt Nam thì ngược lại. Vẫn là CV ngắn (độ dài 2 – 3 trang), nhưng trong đó phải có những thành tích nổi bật thì ứng viên mới được chú ý. Nếu chỉ có liệt kê công việc thôi, thì CV đó rất ít ấn tượng đối với NTD.

Quan trọng nhất là CV của em có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Còn lại em không cần để tâm quá nhiều xem người đọc CV của mình là ai và việc đó không thật cần thiết.

Chúc em thành công.

- Nguyễn Quốc Chiến,
Chuyên gia Tư vấn, Đào tạo,

* Ghé thăm Fanpage Dạy viết CV để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác *
Share on Google Plus

About Chiến Nguyễn Quốc

Tôi luôn muốn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sức sống và niềm đam mê từ chính trong tim mỗi người. Không phải bằng các khẩu hiệu hoành tráng, những hoạt động ồn ào, những việc làm lớn lao. Chỉ bằng những gì nhẹ nhàng, tinh tế và sâu thẳm trong tim. Giống như “triết lý Quả dưa hấu” vậy. Xanh vỏ, đỏ lòng – bề ngoài ai cũng có vẻ hời hợt, nhưng bên trong là những trái tim sẵn sàng bùng cháy khi được kích phát bởi đam mê.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét