Thay đổi công việc vào thời điểm nào là thích hợp, còn khi nào thì không?

(Quocchien242) Khi nào nên nhảy việc, khi nào thì không? Đừng nhảy việc theo phong trào, hãy cân nhắc lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề này!


Theo thống kê của VietnamWorks, cuối năm là thời điểm mà rất nhiều người nhảy việc. Tất nhiên, ai cũng có lý do riêng cho quyết định thay đổi công việc của mình, còn bạn thì sao? Đừng nên nhảy việc theo phong trào, hãy cân nhắc lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề này!
Terri Wein – nhà đồng sáng lập Công ty tư vấn nghề nghiệp Weil&Wein, cho rằng “Đừng nên nhảy việc chỉ vì đó là điều cần phải làm. Nếu như bạn đã có một công việc ổn định và xác định được hướng đi lâu dài với công ty thì hãy trân trọng cơ hội đó. Tuy đơn giản, thế nhưng đôi khi trong một khoảnh khắc nhất thời, bạn sẽ bị cuốn theo suy nghĩ của chính mình”
Trước khi bạn quyết định thay đổi công việc thì hãy dành thời gian để cân nhắc rằng tất cả những gì bạn làm đều xuất phát từ những lý do đúng đắn.

Đừng nên nhảy việc chỉ vì vì mâu thuẫn với sếp hoặc đồng nghiệp

Trong một tổ chức, sẽ có rất ít trường hợp tất cả các đầu công việc của bạn đều chỉ xoanh quanh báo cáo hay hợp tác với cùng một người, chính vì vậy đừng để bản thân mình phải lựa chọn một công việc khác khi xảy ra bất kì mâu thuẫn nào với người quản lý hay đồng nghiệp của bạn. “Mọi vấn đề đều có cách giải quyết” – Maggie Mistal, người sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp từng khẳng định. Cũng theo như Maggie “Bạn phải trở thành một người có khả năng hợp tác tốt với tất cả mọi người cho dù ở bất kì hoàn cảnh nào”. Các mối quan hệ đều bắt nguồn từ 2 phía, vì vậy đối với mỗi người, bạn đều có thể chủ động lựa chọn cách ứng xử phù hợp với từng cá nhân. Nếu bạn không sớm nhận ra điều này thì những rắc rối mà bạn đang cố trốn tránh, chắc chắn sẽ luôn “bám” theo bạn.

Hãy từ bỏ công việc khi bạn muốn kiếm thêm được nhiều tiền

Các công ty sẽ không bao giờ có một khoảng lương “khủng” để trả cho bất kì một nhân viên nào, cho dù đó là người xuất sắc nhất. Nếu như bạn mong muốn mức lương mà chắc chắn sếp của bạn sẽ không bao giờ đồng ý, thì đã đến lúc bạn cần xin nghỉ việc và tìm một công việc khác. Theo như Wein
Khi bạn bắt đầu làm việc tại một công ty nào đó, ở mức lương khởi điểm và được tăng lên mỗi năm là 5% hoặc 10% thì việc bạn hi vọng lương của mình sẽ nhảy vọt lên ở múc 25% là điều gần như không thể”.
Điều này đặc biệt đúng khi người quản lý không thể đưa ra được bất kỳ lý do hợp lý nào để không đầu tư cho bạn. Mistal cũng khẳng định “Để đạt được con số đó, bạn cần phải thể hiện sự tiến bộ và đóng góp rõ rệt của mình trong công việc. Nếu như công ty công nhận thành quả của bạn trong suốt quá trình làm việc thì việc bạn tiếp tục gắn bó với công ty là điều hợp lý. Tuy nhiên, nếu họ không đưa ra được bất kỳ lý do hợp lý nào hoặc không theo dõi quá trình nỗ lực của bạn trong suốt thời gian qua, thì chắc chắn bạn cần phải từ bỏ công việc này ngay thôi.”

Đừng nên nhảy việc khi công ty đang tái tổ chức cơ cấu

Không có bất kì vấn đề nào có thể dẫn đến việc nhân viên xin nghỉ việc và “nháo nhào” tìm kiếm công việc mới khi công ty đưa ra thông báo tái tổ chức cơ câu nhân sự. Mistal cho rằng
Có rất nhiều cơ hội hiện hữu khi công ty thay đổi hệ thống nhân sự. Mọi người thường sẽ rơi vào trạng thái lo lắng và nghĩ mình sẽ bị cho thôi việc trong thời gian sắp tới. Thế nhưng, nếu như bạn làm việc một cách xuất sắc thì không có bất kì lý do nào công ty sẽ không giữ lại bạn.”
Chuẩn bị cho mình một cơ hội khác là điều cần thiết, tuy nhiên bạn chỉ nên suy nghĩ đến chúng khi và chỉ khi đã trao đổi trực tiếp về tình hình của mình trong thời gian sắp tới tại công ty.

Hãy thay đổi công việc khi bạn mong muốn một công việc khác

Đôi khi, chỉ vì muốn thay đổi công việc trong khoảnh khắc nhất thời, bạn sẽ phải chịu cảnh theo đuổi một công việc mà bạn hoàn toàn không-có-ý-định gắn bó. Hoặc cũng có thể bạn sẽ được làm tại một vị trí mà bạn cho là đáng mơ ươc, thế nhưng thực tế lại khác xa so với những gì bạn luôn hi vọng. Không phải công việc nào cũng sẽ phù hơp với bạn 100%, điều này hoàn toàn bình thường. Vì vậy trước khi có ý định nhảy việc, bạn cần biết được những gì bạn thật sự mong muốn trong công việc, không phải chỉ vì công việc khác “có vẻ hay hơn và tốt hơn” công việc hiện tại.

Đừng nên nhảy việc khi bạn muốn thêm thời gian cân bằng được giữa công việc và cuộc sống

Cho dù bạn bắt đầu lập gia đình, chăm sóc cho cha mẹ hay chẳng qua bạn đang cố gắng dành thêm thời gian cho cuộc sống riêng của mình, thì khi có được một công việc linh hoạt, chủ động sẽ hoàn toàn gúp bạn đạt được điều đó. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu nghĩ đến việc tìm kiếm, bạn nên cân nhắc những yếu tố sau đây: “Nếu như thời gian làm việc không còn đáp ứng được nhu cầu của bạn thì hãy chủ động trao đổi với cấp trên của bạn. Trò chuyện trực tiếp là cách duy nhất giúp cho vấn đề của bạn được giải quyết” – Wein cho biết. Còn theo như Mistal “Nếu sinh hoạt của bạn thay đổi nhưng không nhận được sư hỗ trợ từ phía công ty, thì bạn cần tìm cho mình một công việc khác.”

Hãy nghe theo trái tim của mình

Một điều dễ dàng nhận ra rằng, khi bạn không cảm thấy muốn gắn bó với công việc hiện tại thì cấp trên cũng sẽ không mong muốn giữ chân bạn ở công ty. Vì thế nếu như mỗi ngày đi làm, bạn đều mơ tưởng đến một công việc khác thì chắc chắn bạn cần phải tìm cho mình một cơ hội khác. Xác định được nguyên nhân vì sao khiến bạn không hạnh phúc với công việc hiện tại sẽ giúp cho bạn tìm được hướng đi đúng đắn và phù hợp với bản thân mình hơn trong tương lai,
Bạn đừng bao giờ cho rằng nhảy việc là cách để trốn tránh vấn đề, mặt khác đó phải là hướng phát triển đi lên của bạn. Việc tìm kiếm cho mình cơ hội khác là cách đê bạn có thể đạt được những kỳ vọng của bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống.

— HR Insider / Theo Forbes —

No comments:

Post a Comment