Review sách "Thức dậy và mơ đi": Hành trình đến với ước mơ

(Quocchien242) Trong số rất nhiều cuốn sách có mặt tại đấy, tôi bị ấn tượng ngay với “Thức dậy và mơ đi”, không hẳn chỉ bởi vì thiết kế bìa rất độc đáo, ấn tượng với sắc vàng cam chủ đạo, mà nổi bật lên là hình ảnh đôi giày cùng dòng chữ “ước mơ của bạn được… dẫn dắt bởi điều gì?” Ước mơ, một điều mà luôn luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi người, bất kỳ lúc nào, bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, chúng ta đều có ước mơ của riêng mình. Thế nhưng, liệu rằng trong số chúng ta có được bao nhiêu người dám sống, dám theo đuổi ước mơ, hoài bão của chính mình. Trong bộn bề của cuộc sống, trong những suy tư, lo toan thường nhật, đã bao giờ bạn tạm gác lại ước mơ của mình để làm việc khác?


Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế của tác giả với những biến cố, thất bại trong hành trình tìm kiếm công việc mơ ước. Bằng việc trích dẫn những câu nói, những bài học ý nghĩa trong các tác phẩm phim ảnh, tiểu thuyết, truyện tranh nổi tiếng, tác giả phần nào đã lột tả được thông điệp mà mình muốn truyền tải đến với bạn đọc. Từ câu nói của Mufasa trong bộ phim hoạt hình Vua sư tử  của Walt Disney “Hãy tìm kiếm sâu thẳm bên trong, bạn xứng đáng hơn những gì bạn có thể” cho thấy cốt lõi là việc lắng nghe bản thân mình, để biết được mình muốn gì, mình thích gì, để từ đó đi theo sự dẫn dắt của trái tim. Đến bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Ấn Độ Ba chàng ngốc (Three Idiots), nói lên việc theo đuổi ước mơ và ba người bạn đó đã thành công theo những cách thức khác nhau. Rồi câu nói của chú dế Jiminy trong cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio: “Nếu ước mơ được trái tim dẫn dắt, không yêu cầu nào là quá đắt” hay “Tất cả các ước mơ đều có thể trở thành hiện thực, nếu như chúng ta đủ dũng cảm để theo đuổi chúng” của Walt Disney. Và còn rất nhiều câu nói, câu truyện, bộ phim khác nói về chủ đề theo đuổi ước mơ được tác giả trích dẫn.

Tuy nhiên cuốn sách không phải dành cho tất cả mọi người, nó sẽ chưa thực sự phù hợp nếu như việc tìm kiếm cuộc sống ý nghĩa và công việc mơ ước chưa phải điều quan trọng nhất với bạn. Nó chỉ phát huy hết giá trị của mình khi bạn thực sự khao khát trải nghiệm và hiện thực hóa mọi ước mơ. Đối với ai còn đang trăn trở, loay hoay tìm kiếm, chọn lựa giữa những ngã rẽ, luôn khao khát được sống với chính ước mơ và đam mê của mình thì cuốn sách quả thật là một chiếc kim chỉ nam, một động lực lớn thúc đấy bạn hành động. Trong cuốn sách, bạn sẽ bắt gặp những yếu tố cản trở ước mơ của mình, những “chiếc bẫy” đã vô hình khiến cho việc thực hiện ước mơ của bạn bị trì hoãn. Cứ thế, thời gian cứ trôi đi đem theo ước mơ dang dở ấy, còn bạn thì luôn mang theo mình sự day dứt, sự không hài lòng đối với cuộc sống này. Chính vì vậy, bạn cần thay đổi để thoát ra khỏi những “chiếc bẫy” đó, để thực sự là chính mình, để đi theo sự dẫn dắt của trái tim. Qua mỗi chương sẽ là những thử thách giành cho bạn, đó là những “bài tập” thiết thực giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn, đồng thời củng cố tinh thần giúp bạn vượt qua mọi chông gai trên con đường phía trước.

“Chỉ cần giành 15 phút mỗi ngày cho một chương sách, cuộc sống trong 15 năm tiếp theo của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi” bởi khác với những cuốn sách thuần về lý thuyết, Thức dậy và mơ đi được xây dựng và dựa trên những trải nghiệm thực tế của chính tác giả và những người bạn khi áp dụng những cách thức, công cụ và kỹ năng mà hầu hết những người thành công trên thế giới đã và đang áp dụng. Những kiến thức này đã được điều chỉnh để phù hợp với văn hóa, thói quen, điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh sống hiện nay của đa số người Việt Nam. Vì vậy, các bạn trẻ thay vì vấp ngã để đứng dậy, để làm lại thì có thể học hỏi từ những người đi trước, để có thể vươn xa hơn, cao hơn. Các bạn có thể áp dụng những cách thức đó và chuẩn bị những điều cần thiết để kết quả như mong đợi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng thành công, bởi lẽ cuộc sống là vô vàn những thử thách, những cạm bẫy khiến bạn mắc kẹt trong đó, nếu không hành động thì thực tế sẽ không thay đổi. Những gì đã mang bạn đến với cuộc sống hiện tại sẽ không mang bạn đến với cuộc sống ước mơ. Và việc theo đổi cuộc sống mơ ước không có nghĩa là bạn phải thay đổi tất cả những điều tốt đẹp đang sở hữu. Ý nghĩa thật sự của cuộc sống mơ ước chính là tạo nên những khoảnh khắc hạnh phúc cho bạn và những người xung quanh. Trong hành trình tìm kiếm và thay đổi đó, hãy chia sẻ những điều ý nghĩa nhất cho bạn bè và những người xung quanh, bởi xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta biết sẻ chia và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

Nếu như cuộc sống của tôi có thể trở nên đầy màu sắc và ý nghĩa sau những biến cố đen tối; nếu như tôi có thể theo đuổi ước mơ với niềm đam mê và khao khát mãnh liệt; nếu như những người bạn chung quanh tôi có thể tìm kiếm được ước mơ và hạnh phúc… Giây phút ấy, tôi chợt nhận ra việc thức dậy sau những cơn ác mộng và theo đuổi ước mơ là một điều hoàn toàn có thể.

Bạn đã biết câu chuyện của tôi với sự khởi đầu đầy thất vọng. Bước chân đầu tiên, tôi hoàn toàn lạc lối. Tôi mơ hồ trong những sự lựa chọn, không nghề nghiệp và đang có một khoản nợ lớn không thể trả. Tôi chưa bao giờ là một người đặc biệt để có thể biến ước mơ trở thành hiện thực.

Điều đặc biệt không nằm trong bản thân tôi.

Điều đặc biệt nằm trong chính những công cụ và cách thức tôi đã khám phá ra trong suốt chặng đường theo đuổi cuộc hành trình. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những điều này mà không cần tốn thời gian với những lựa chọn thử sai hay những lần va vấp như trong cuộc sống tôi đã từng.

Hãy áp dụng những công cụ mà bạn nhận được trong cuốn sách này để khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa, đa dạng và đầy màu sắc hơn. Bạn sẽ bỏ lại sau lưng những thất vọng, những rào cản đã kìm hãm bạn trong suốt thời gian dài. Ước mơ của bạn sẽ sáng tỏ hơn bao giờ hết. Bạn sẽ trở thành một người đầy thú vị trong mắt bạn bè, một nhân viên đầy khao khát trong công việc, hay một người lãnh đạo đầy tự tin khi xuất hiện trước công chúng. Bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị và tận hưởng niềm hạnh phúc mà đôi khi, với bao bộn bề trong cuộc sống, bạn đã quên đi mất. Điều đặc biệt hơn nữa chính là trong quá trình tìm kiếm cuộc sống mơ ước, bạn không chỉ thay đổi cuộc sống của chính mình, bạn còn thay đổi cuộc sống của rất nhiều người chung quanh.


Thế kỷ 21, thế kỷ của Internet và smartphone, của giao tiếp không giới hạn, của mọi khoảng cách được rút ngắn lại, của một thế giới phẳng. Theo nghiên cứu của Tổ chức Network Box năm 2010, 7 trên 100 lượt truy cập trang web từ nơi làm việc được dùng để đăng nhập Facebook và 10% lượt truy cập dùng để xem các video trên Youtube. Con số này hiện nay có thể còn lớn hơn rất nhiều khi số lượng tài khoản Facebook đầu năm 2010 chỉ khoảng 400 triệu; trong khi đó, con số này đã lên tới 1 tỷ 230 triệu vào cuối năm 2013 (theo thống kê của Facebook). Những con số biết nói đã cho thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội đang là một xu hướng phổ biến của xã hội và chúng ta đang lãng phí quá nhiều thời gian của mình vào một thế giới ảo đó. Một thế giới mà chúng ta chôn vùi mọi hiện thực của cuộc sống, nơi chúng ta tìm kiếm sự an toàn và hài lòng. Với khoảng thời gian đó, các bạn hoàn toàn có thể tập trung để tạo ra một sự đột phá trong công việc, lập kế hoạch học một nhạc cụ mới, luyện tập môn thể thao yêu thích,… Thời gian không chờ đợi bất kỳ ai, ta không thể trẻ mãi để chờ đợi một cơ hội, tự ta phải thay đổi, tự thức tỉnh khỏi cơn mê.

Như đã nói ở trên, ý nghĩa thực sự của cuộc sống ước mơ chính là tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc cho bạn và những người xung quanh. Mà cuộc sống hạnh phúc không nằm ở mỗi đam mê, đó còn là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác. 

Mỗi một ngôi nhà, nếu muốn tồn tại qua năm tháng, cần được xây dựng trên một nền móng vững chắc và được định hình bởi những trụ cột căn bản. Cuộc sống mơ ước cũng tương tự như vậy. Nó cần được phát triển trên nền tảng những giá trị cốt lõi, mục đích sống và được định hình bởi các trụ cột là các phương diện khác nhau trong cuộc sống. Bảy trụ cột của cuộc sống mơ ước:

1. Gia đình: những mối quan hệ gần gũi ông bà, bố mẹ, cô chú, anh chị em, vợ chồng con cái…

2. Sự nghiệp: công việc, chức vụ, cơ hội phát triển, cơ hội kinh doanh, sự ghi nhận, sự kính trọng..

3. Cá nhân: sức khỏe, làm đẹp, thư giãn, giải trí, sở thích cá nhân, phát triển cá nhân…

4. Tài chính: tiền mặt, tài khoản trong ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, sổ tiết kiệm, vàng, kim loại, thu nhập cố định…

5. Bạn bè: các nhóm bạn bè khác nhau: phổ thông, đại học, đồng nghiệp, bạn cùng sở thích, cùng tổ chức, hàng xóm,…

6. Giá trị xã hội: những đóng góp khác cho xã hội như hoạt động tình nguyện, từ thiện, xây dựng phát triển khu phố, bảo vệ môi trường, giúp đỡ trẻ em, người già.

7. Tâm linh: tôn giáo, niềm tin.

Bạn hãy hình dung cuộc sống mơ ước cũng giống ngôi nhà được xây dựng trên bảy trụ cột này. Nếu như các trụ cột này không đạt được sự cân bằng, cả ngôi nhà sẽ bị chao đảo. Không sớm thì muộn sự đổi vỡ chắc chắn sẽ diễn ra.”

Càng kết hợp được nhiều phương diện khác nhau vào chọn lựa công việc thì mức độ thỏa mãn trong công việc càng cao. Khi đó bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái và hài lòng trong mọi nhiệm vụ và đạt được những thành tựu tốt đẹp. Có thể kể đến như huấn luận viên thể hình, họ đã kết hợp giữa đam mê cá nhân với công việc, thậm chí họ có thể kết hợp với những người bạn cùng sở thích để thành lập lên trung tâm thể hình, khi đó, họ sẽ không coi đó là công việc mà chính là đam mê, họ có thể giành hàng giờ cho đam mê đó và vẫn đem lại thu nhập cho bản thân và gia đình. Nhưng tất nhiên khi đó, thời gian cho gia đình có thể quá ít và điều này sẽ phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng, con cái,... 

Và  cuối chương, sẽ có những thử thách giành cho bạn, những công cụ giúp bạn phần nào có thể đánh giá được các trụ cột trong cuộc sống và sự kết hợp giữa các trụ cột đó để tạo nên công việc ước mơ. Tất cả những điều thú vị đang chờ đón bạn trong mỗi chương sách, hãy đọc và cảm nhận!

Kể từ khi được hỏi rằng: “sau này lớn lên con muốn làm nghề gì?” chắc hẳn ai cũng có trong mình ước mơ, đơn giản nhất là sẽ làm nghề nào đó như cô giáo, bác sỹ, kỹ sư,.. Và những ước mơ từ thuở ngây dại đó qua năm tháng chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều, từ cấp 2, đến cấp 3 rồi thậm chí đại học. Rất nhiều ngã rẽ và sự lựa chọn sẽ mở ra và việc đứng trước các sự lựa chọn quả thật rất khó khăn. 

Để tránh rơi vào mớ rắc rối của những lựa chọn, một công cụ xác định dấu hiệu ước mơ là điều bạn cần. Nó sẽ giúp bạn tập trung tối đa thời gian, công sức và tiền bạc cho những quyết định quan trọng; thay vì phải phân tán rải rác các nguồn lực vào những nơi không cần thiết. Càng sớm xác định được  ước mơ của cuộc đời, bạn sẽ càng gặp  nhiều thuận lợi hơn trong quá trình phát triển. Điều đó cũng đồng nghĩa, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống với những cảm xúc đam mê mãnh liệt nhất.

Và tác giả đã đưa ra năm dấu hiệu xác định ước mơ để bạn xác định được đâu thực sự là ước mơ của mình, đâu thực sự là lĩnh vực mà bạn yêu thích. Hãy đọc và tự cho mình câu trả lời nhé! Bên cạnh đó, tác giả còn đưa ra một sự so sánh rất thú vị giữa ước mơ và tình yêu, khi đưa ra điểm khác nhau giữa yêu một người và thích một người

Tình yêu chỉ có một nhưng những tình cảm tương tự như tình yêu thì lại rất nhiều - Điều này cũng giống như ước mơ chỉ có một nhưng những sở thích thì lại rất nhiều. Những cảm xúc đó được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như thích, quý, mến…

Và tác giả cũng đưa ra cách xác định mối quan hệ đó có phải tình yêu hay không, bằng cách trả lời các câu hỏi. Để từ đó xác định ước mơ cũng tương tự  như vậy, bởi những đặc tính hấp dẫn của các sở thích cũng có thể khiến bạn lẫn lộn trong việc nhận diện ước mơ. Và những đặc tính dễ thương của người bạn thích đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối không biết đâu mới là tình yêu đích thực. Hãy dành thời gian tìm hiểu bên trong. Hãy dành thời gian tìm hiểu chính mình. Tuy nhiên, việc xác định được ước mơ của mình đã là một điều quá hạnh phúc rồi, bạn đã hơn rất nhiều người không bao giờ biết rằng ước mơ của mình là gì. Thế nhưng, liệu có phải cứ có ước mơ là chắc chắn chúng ta thực hiện được nó hay không?! Chính vì vậy, các bạn cần trả lời các câu hỏi xác định khả năng đạt được ước mơ của mình. “Ước mơ của bạn là gì? Khả năng của bạn là gì? Bạn tạo ra giá trị từ ước mơ này như thế nào?”

Trên con đường thực hiện ước mơ luôn luôn tồn tại những yếu tố cản trở ước mơ - những thử thách chắc chắn bạn sẽ gặp phải. Đam mê từng có và sự nghiệp đang có hiếm khi trùng khít với nhau. Lâu ngày, chúng ta dần lãng quên kế hoạch thời đôi mươi. Giấc mơ sống động thời nào giờ đã trở nên xa vời, vùi chôn dưới vô số trách nhiệm, thói quen của nhịp sống thường nhật. Để vượt qua thử thách này, bạn cần nhận diện ba kiểu người có thể sẽ đánh cắp ước mơ của bạn.

Những người tự cao cố chấp: Họ cho rằng những điều hiện có đã là tốt nhất. Đối với họ, mọi điều trên Trái đất đã được khám phá hết. Không còn chỗ cho sự phát triển. Họ tin vào cơ cấu bền vững của hiện tại. Họ không muốn có bất kỳ thay đổi nào cũng như không muốn bất kỳ ai có sự thay đổi….

Những người đã từng có một ước mơ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, họ không thế biến nó thành sự thật. Từ đó, họ trở nên mất niềm tin. Họ cho rằng ước mơ chỉ là những chuyện không thực tế. Hoặc trong một tình huống xấu hơn họ không muốn bạn thực hiện ước mơ chỉ vì họ không muốn bạn làm được điều mà họ đã thất bại….

Những người theo dõi và quan sát. Họ cũng có một ước mơ cho riêng mình. Thế nhưng, họ chưa thể bắt tay vào thực hiện. Họ cũng không dám chia sẻ điều này với người khác. Họ thường quyết định theo ý kiến số đông để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Họ không hẳn là người sẽ ngăn cản bạn đến ước mơ. Nhưng họ cũng không phải là người mà bạn tìm đến khi cần hỗ trợ. Họ là số đông im lặng, theo dõi và quan sát…

Ta sống là để mơ ước. Đó luôn là một trong những điều hạnh phúc nhất của con người. Sống ở đời, ai cũng có một vài nỗi khổ, thậm chí có người còn tự cho mình là bất hạnh. Và mỗi khi họ đau buồn, họ lại ước mơ, lại hy vọng, lại mong chờ một điều kỳ diệu nào đó đến với mình như một biện pháp để họ sống tiếp. Mơ ước như những cơn gió dịu mát của mùa hè thổi qua cuộc đời ta, làm cho ta ngủ quên đi trong ảo mộng để rồi nếu ai nhụt chí, người đó sẽ mê muội mãi không thể thoát ra được. Ước mơ không có tội, nó là điều tốt, chỉ là tùy thuộc vào mỗi người biến nó thành sự thật ra sao mà thôi. Nhìn thẳng vào hiện thực. Ở chương này, tác giả sẽ đề cập đến ba dòng máu thực hiện ước mơ, đó là người nghệ sĩ mơ mộng, chuyên gia kinh doanh hiệu quả và nhà phê bình tích cực. Ba dòng máu này có ý nghĩa như thế nào, có tác dụng ra sao, chúng sẽ kết hợp với nhau như thế nào để thúc đấy quá trình hiện thực hóa ước mơ? Và trong những trang sách cuối cùng, các bạn sẽ được hướng dẫn cách quản lý nguồn tài chính hiệu quả, bởi để thực hiện hóa ước mơ, kiểm soát tài chính là một trong những yếu tố rất quan trọng. “Tại sao có rất nhiều người vất vả cả đời nhưng vẫn không thể tích lũy được bất kỳ tài sản nào? Trong khi đó, lại có rất nhiều người sở hữu rất nhiều của cải và nó không ngừng gian tăng theo thời gian? Đâu là điểm khác biệt giữa họ trong việc sử dụng nguồn tiền?

Bạn có ước mơ? Đó là điều tuyệt vời. Hãy thực hiện nó.

Để thực hiện nó,bạn cần phải nhìn thẳng vào thực tế. Đôi khi, đó là một cái nhìn lạnh lùng. Nhưng cần thiết.

Bạn không sống trong thế giới của tưởng tượng, dù rằng đó là nơi giấc mơ được ấp ủ. Bạn sống trong thế giới thực. Và trong thế giới này, bạn không chỉ có một mình…..

….

Xuyên suốt phần một của tác phẩm, bạn đã biết cách để trở thành là người mơ mộng với những bài tập khám phá những giá trị bên trong. Trong chương này, bạn được khám phá một phần khác của con người mình, một con người thực tế.

….

Bạn có sẵn sàng để đến với ước mơ của mình?

Thay đổi là một điều đáng sợ. Bởi vì, bản thân sự thay đổi cũng đã bao hàm một sự xáo trộn. Cuộc sống bình yên của bạn có thể sẽ không bao giờ được như trước.

Nhưng phần thưởng luôn là xứng đáng.

Đó là tất cả những gì đang chờ đón bạn trong chương kế tiếp của cuộc hành trình.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa biết con đường và bước chân trên con đường ấy”-Morpheus - Ma trận

Tác giả: Nguyễn Bích Ngọc,
Nguồn: Bookademy

No comments:

Post a Comment