Header Ads

ad728
 • Tin mới

  Theo đuổi công việc ưa thích, vì sao?

  (Quocchien242) Nếu được làm với công việc bạn yêu thích, chắc chắn bạn sẽ hứng thú với nó. Bạn sẽ cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn dù có thể bạn ko kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, được làm công việc yêu thích, bạn sẽ yêu cả những khó khăn do công việc tạo ra, luôn tìm cách học những cái mới để nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình trong công việc đó.


  Chính sự khó khăn đó, mới tạo nên tính hấp dẫn cho công việc và khiến bạn hứng thú. Ngược lại, lao động có tính miễn cưỡng, làm vì buộc phải làm, làm vì nhiệm vụ được giao, thì cảm xúc này sẽ ức chế mọi hoạt động, suy nghĩ, làm ta nhanh chóng mệt mỏi và tất nhiên sẽ kém năng suất, khả năng sáng tạo và độc lập.

  Nhiều người coi nghề nghiệp như là phương tiện kiếm sống, họ đi làm với mong muốn nhanh hết giờ, chóng qua, chưa làm đã thấy mệt và càng mệt hơn vào cuối buổi. Tâm lý này dẫn đến căng thẳng thần kinh và rất dễ gây stress khiến cho họ ngày càng sợ đi làm và dễ nản lòng với công việc.

  Có người cố xoay sở tìm một công việc càng nhàn rỗi càng tốt. Đầu óc họ lười biếng, trống rỗng nhưng họ lại bị gò bó vào khuôn khổ chung, phải ngồi đủ tám giờ hành chính như những người lao động tích cực khác. Chính tình trạng này gây trạng thái xung đột tâm lý, dẫn đến bệnh tật. Ko chịu suy nghĩ, nếu gặp những khó khăn trong công việc, chắc hẳn họ rất lúng túng trong việc giải quyết và thường không đưa ra được sáng kiến trong công việc.

  Theo đuổi công việc yêu thích gồm các bước sau đây:

  - Hãy tự hỏi bạn có thực sự hạnh phúc trong lựa chọn nghề nghiệp hay công việc của bạn đang làm hay không. Thực sự hạnh phúc ở đây có nghĩa là bạn cảm thấy bắt tay vào việc một cách hào hứng, thoải mái. Nhờ đó khi lao động, bạn sẽ dồn hết tâm trí, sức lực vào công việc. Ngược lại, công việc có tính áp đặt sẽ gây cho bạn cảm giác tẻ nhạt, nhàm chán, mệt mỏi vì tinh thần bị ức chế.

  - Lập một danh sách về công việc hay nghề nghiệp bạn mơ ước cho dù chúng có vẻ vớ vẩn hoặc không tưởng. Bạn muốn trở thành vũ sư trong khi bạn đang là nhân viên tiếp thị cho một công ty? Bạn ấp ủ ý muốn là một kỹ sư thiết kế, chế tạo máy – tại sao không? Hoặc khiêm tốn hơn, bạn cũng có thể mơ trở thành một bà nội trợ với trách nhiệm quán xuyến mọi việc trong gia đình.

  - Hãy đánh giá nghề nghiệp hay công việc bạn đang theo đuổi. Bạn không ưa chuộng, say mê công việc bạn đang làm ư? Nếu thế đừng ngần ngại thay đổi, can đảm tìm một việc làm khác, dù phải chuyển đến sống ở một tỉnh hay thành phố xa hơn. Trường hợp bạn ghét trọng trách lãnh đạo của mình, bạn có thể chu toàn nhiệm vụ tốt hơn trong vai trò của một người thi hành hơn là ra lệnh.

  - Hãy trò chuyện, bàn thảo chân tình với những thành viên trong gia đình bạn và tranh thủ sự hậu thuẫn của họ trong việc tìm kiếm một công việc khác. Nếu được họ tán thành, hỗ trợ thì đây quả là một ân huệ lớn cho chính bạn bởi vì bạn sẽ có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

  Theo đuổi công việc ưa thích là nhu cầu tất yếu của mỗi người. Việc theo đuổi để tìm đúng công việc mà mình yêu thích là điều hiển nhiên. Muốn vậy, ngay từ đầu, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của mình và tham khảo những bước đã nghiên cứu phía trên.

  Nguồn: ST


  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728